Người từng mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.5

01/07/2022, 16:50

Lãnh đạo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, người từng mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Tại tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?" hôm 1/7, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến thể BA.1, BA.2 khoảng 10-13%. Hai biến thể này có thể thoát miễn dịch, nghĩa là những người từng mắc BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5.

Người từng mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.5 - 1

Người đã mắc biến thể phụ BA.1, BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4, BA.5. (Ảnh minh họa)

Ở nước ta tính đến tháng 2/2022, các mũi cơ bản gần như được phủ hết. Thời điểm này, miễn dịch với những người tiêm vaccine COVID-19 mũi cơ bản đã giảm, nhất là với những người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi. Do đó, nhóm người này cần phải tiêm mũi nhắc lại đúng lịch, đúng liều để tránh dịch xâm nhập. Các cán bộ y tế tuyến đầu cũng thuộc nhóm cần thiết phải tiêm nhắc lại bởi đây là những người có nguy cơ cao. 

Như vậy, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các mũi tiêm nhắc lại để vừa ngăn chặn dịch, vừa tránh được lây lan cho những người có nguy cơ cao (những người trên 50 tuổi trở lên, những người có mức độ suy giảm miễn dịch ở thể vừa và thể nặng).

Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng khẳng định, vaccine giúp con người có miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh, từ đó giảm ca mắc, giảm chuyển nặng hoặc tử vong. Vaccine vẫn là vũ khí chiến lược.

Theo TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngành y tế ở Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm chủng Việt Nam đạt mức cao. "Vaccine hiện tại Việt Nam đang sử dụng có hiệu quả với các biến thể BA.4 và BA.5. Đấy chính là lý do Việt Nam khuyến cáo người dân tiêm các mũi vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại, mũi tăng cường", TS. Socorro Escalante nói.

Thanh Hải
Bài liên quan
Cho phép hỗ trợ thêm 1.155 tỉ đồng cho lao động bị ảnh hưởng do COVID-19
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất ban hành nghị quyết cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ với số tiền dự kiến khoảng 1.155 tỉ đồng cho hơn 414.000 lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đã nộp hồ sơ đúng hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất