Người đàn ông 'nuôi' con sán dài hơn 1m, thủ phạm khiến xuất huyết bụng ồ ạt

13/08/2022, 11:20

Người đàn ông 56 tuổi được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó thở.

Ông được đưa đi cấp cứu ở Tây Ninh, qua thăm khám bác sĩ phát hiện bệnh nhân chảy máu xối xá trong ổ bụng, do khối u trong gan bị vỡ.

Bệnh nhân được sử dụng kỹ thuật can thiệp mạch dưới hệ thống DSA, để tiếp cận và triệt tiêu mạch máu nuôi u gan bị vỡ cấp cứu khẩn cấp cho bệnh nhân.

Người bệnh dần ổn định sức khoẻ sau khi can thiệp mạch thành công. Tuy nhiên quá trình theo dõi các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng nên đã chỉ định xét nghiệm và soi phân. Kết quả xét nghiệm tìm thấy sán dải bò (dây bò).

Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc đặc trị và đã đào thải ra 1 con sán dây bò dài hơn 1 mét ra ngoài theo đường đại tiện.

Người đàn ông 'nuôi' con sán dài hơn 1m, thủ phạm khiến xuất huyết bụng ồ ạt  - 1

Con sán dây bò dài hơn 1 mét thải ra ngoài cơ thể nam bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, không còn khó thở, không còn chướng bụng và đã được xuất viện.

Sán dây bò là bệnh ký sinh trùng phổ biến tại Việt Nam, nhiều hơn sán dây lợn, truyền sang người chủ yếu do ăn uống.

Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hoá… đặc biệt gây ra cảm giác ghê sợ khi người bệnh nhìn thấy đốt sán chui ra khỏi hậu môn, bò ra ngoài.

Đây không phải là trường hợp mắc sán có chiều dài  “khủng“ nhất. Trước đó Bệnh viện Chợ Rẫy hay bác sĩ tại Cần Thơ cũng từng gắp những con sán dây bò có chiều dài tương tự. Bệnh nhân nhiễm bệnh do sở thích ăn bò tái.

Bác sĩ Tăng Trung Hiếu, Khoa Nội soi Bệnh viện Chợ Rẫy, cho hay sán dây bò trưởng thành có thể dài từ 2-4m, thân chúng có khoảng 800-1000 đốt sán trắng dẹt. Chúng thường ký sinh ở ruột non nên hấp thu hết chất dinh dưỡng khiến bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, đau bụng, thiếu máu kéo dài.

Để tránh mắc bệnh, bác sĩ khuyên người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn thịt bò, thịt trâu sống hoặc tái, không ăn thịt đã nhiễm bệnh,… Bệnh thường diễn tiến nhẹ, không có triệu chứng điển hình, trường hợp hay đau bụng, ăn không ngon, sụt cân… cần nghĩ đến việc bị nhiễm ký sinh trùng để xét nghiệm. 

(Nguồn: Vietnamnet)
Bài liên quan
Ông Phan Đình Trạc công bố kết quả kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM
Chiều nay (24/9), Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng tiêu cực tổ chức hội nghị thông qua báo cáo kết quả kiểm tra tại Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
“Đổi đời” vì nhà trong ngõ ra mặt tiền, Luật Đất đai giải quyết thế nào?
Người dân có đất diện giải tỏa phải di dời đi nơi khác sinh sống gặp nhiều khó khăn, trong khi đó, người có đất liền kề dự án được hưởng toàn bộ giá trị gia tăng của đất đai là điều bất hợp lý.
Mới nhất