Ngày Tết đi tour khám phá lịch sử Sài Gòn

Minh Thắm/VOV-TP.HCM | 25/01/2023, 13:17

Những ngày Tết, rất nhiều di tích lịch sử ở TP.HCM mở cửa đón khách tham quan, từ những địa điểm quy mô đến quán cà phê trong chuỗi di tích Biệt động Sài Gòn. Ở đó, chúng ta dễ dàng gặp những vị khách tìm về lịch sử, nghe những câu chuyện được kể bởi chính người trong cuộc.

Có xưa mới có nay

Những ngày Tết, quán cà phê ở Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia - ngôi nhà có hầm chứa vũ khí bí mật của lực lượng Biệt động Sài Gòn trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (số 287/68-70-72 đường Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3) vẫn mở cửa đón khách.

Nhân viên quán cho biết, do đây là di tích lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn, nên ngày thường hay dịp lễ, Tết đều có khách tìm đến thăm, cả khách trong nước và quốc tế. Quán không nghỉ, phần để khách phương xa đến TP.HCM luôn có thể thăm di tích, phần đón khách nội thành muốn sống chậm trong không gian của một Sài Gòn xưa.

Em Trần Trọng Nhân, cháu nội của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Lai, hướng dẫn khách tham quan tại các di tích của lực lượng Biệt động Sài Gòn chia sẻ: "Em nghe các cô chú nhân chứng lịch sử kể lại, giao lưu thì em học hỏi, ghi nhớ và sau đó em giới thiệu tới du khách. Khi du khách nghe em, ba mẹ em hoặc bà em kể thì họ rất xúc động".

Các công ty du lịch làm tour nội thành TP.HCM tết này cũng đón rất nhiều khách có mong muốn thăm di tích lịch sử. Đặc biệt Tết năm nay đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trong không khí ngày Tết, ngày xuân, những câu chuyện xưa nhưng chưa bao giờ cũ được kể lại, đem đến rất nhiều cảm xúc cho cả người kể lẫn người nghe.

Thuộc lực lượng Biệt động Sài Gòn năm xưa, Đại tá Trần Đức Thơ thường được mời nói chuyện với du khách:  "Tôi và đồng đội tôi trong chiến tranh chống Mỹ ở khối vũ trang Biệt động Sài Gòn - Gia Định. Tất cả các đoàn đến đây thì tôi sẵn sàng đón tiếp và kể lại cho mọi người nghe. Đó là trách nhiệm của mình, truyền đạt lại cho mọi người hiểu hơn về lực lượng của chúng ta".

Chủ và khách cùng chung câu chuyện

Trong các tour du lịch nội thành TP.HCM, tour đi qua các di tích của lực lượng Biệt động Sài Gòn đang hấp dẫn du khách. Những địa điểm di tích như: Hầm nổi bí mật ở số 113 Đặng Dung, Kho vũ khí bí mật ở đường Nguyễn Đình Chiểu, Bảo tàng Biệt động ở số 145 Trần Quang Khải, Gara Biệt động ở đường Cách mạng tháng Tám… dường như có sẵn trong sổ tay của nhiều du khách khi đến TP.HCM, nhất là những du khách yêu thích lịch sử. Đã từng có một Sài Gòn quật khởi trong kháng chiến để có được một TP.HCM tươi đẹp như hôm nay. 

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó Tổng giám đốc Công ty lữ hành Fiditour - Vietluxtour cho biết có nhiều đoàn khách yêu cầu được chính nhân chứng lịch sử hướng dẫn tour. Những chuyến đi như vậy, cả nhân chứng và khách tham quan cùng sống lại với những câu chuyện lịch sử: "Đến các di tích lịch sử thì tùy theo tính chất tour hoặc yêu cầu của đoàn, chúng tôi có thể mời nhân chứng lịch sử hỗ trợ cho đoàn hiểu thêm về lịch sử, câu chuyện từng xảy ra tại di tích. Đương nhiên khi đến một di tích, một địa điểm mà được nghe nhân chứng kể chuyện thì rất hay, sống động và có ý nghĩa hơn rất nhiều đối với du khách".

Một trong những nhân chứng lịch sử của lực lượng Biệt động Sài Gòn tham gia nói chuyện với các đoàn khách du lịch là ông Phan Văn Hôn, mà mọi người hay gọi bằng tên thân mật “chú Bảy Hôn”. Gần 80 tuổi, với giọng nói hào sảng, hùng hồn, chú Bảy luôn thu hút du khách sống lại những câu chuyện lịch sử của chính chú và đồng đội vài chục năm trước. Những câu chuyện chưa bao giờ cũ và luôn đem đến niềm tự hào, xúc động cho người nghe. Nhất là khi những câu chuyện đó được kể ngay tại địa điểm mà nó đã diễn ra.

Chú Bảy kể, xúc động nhất là các đoàn khách cựu chiến binh. Tại di tích Dinh Độc Lập những ngày này, những ngày mà 55 năm trước đang trong Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, câu chuyện lại càng xúc động: "Khi tôi dẫn đoàn đi tham quan dinh Độc Lập, trong đó có các đoàn cựu chiến binh, tôi thường dừng lại và nói rằng 'hôm nay chúng ta đi tham quan dinh Độc Lập, tới ngay đài tưởng niệm này, là chúng ta làm lễ tri ân những người đã nằm xuống, bởi quá khứ hôm qua là hiện tại của ngày hôm nay'. Mỗi lần như vậy là mọi người xúc động lắm".

Tết này, xuân này nếu đến với TP.HCM, du khách dừng bỏ qua các tour du lịch nội thành, đặc biệt là tour qua các di tích lịch sử, những nơi từng là cơ sở cách mạng của lực lượng Biệt động Sài Gòn. Đến để tìm hiểu, để thêm yêu cuộc sống, để trân quý hơn giá trị của Xuân độc lập, của Tết đoàn viên./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu.
Mới nhất