Nga khôi phục danh hiệu 'Bà mẹ Anh hùng' từ thời Liên Xô

19/08/2022, 12:20

Tổng thống Nga Putin vừa ký một sắc lệnh khôi phục danh hiệu “Bà mẹ Anh hùng” dành cho những người mẹ có 10 hoặc hơn 10 đứa con.

Theo sắc lệnh này, những phụ nữ đạt danh hiệu “Bà mẹ Anh hùng” sẽ được nhận 1 triệu rúp (tương đương 16.645 USD) để tri ân công lao nuôi dưỡng “10 công dân Nga”.

Nga khôi phục danh hiệu 'Bà mẹ Anh hùng' từ thời Liên Xô - 1

Áp phích tôn vinh “Bà mẹ Anh hùng” thời Liên Xô. (Ảnh: Alamy)

Sắc lệnh ký ngày 15/8 nói rằng danh hiệu “Bà mẹ Anh hùng” là danh hiệu cao quý nhất trao tặng cho những phụ nữ đã sinh thành và nuôi dưỡng từ 10 đứa con trở lên.

Sắc lệnh nêu rõ, người đạt danh hiệu này sẽ được trao một tấm phù hiệu dùng để đeo trên ngực trái bên trên các phần thưởng khác của nhà nước Liên bang Nga.

Danh hiệu “Bà mẹ Anh hùng” do lãnh tụ Liên Xô Joseph Stalin đề ra sau Thế chiến II khi mà dân số của Liên Xô bị sụt giảm tới hàng chục triệu người. Thời Liên Xô, hơn 400.000 phụ nữ được nhận danh hiệu này. 

Danh hiệu được áp dụng ở Liên Xô đến trước khi quốc gia này tan rã vào năm 1991.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới dựa trên các dữ liệu của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ người dân trong độ tuổi từ 15-64 ở Nga đã giảm kể từ năm 2010.

Trung Hiếu(VOV.VN)
Bài liên quan
Tổng thống Putin ký sắc lệnh động viên một phần tại Nga
Tổng thống Nga Putin hôm 21/9 ký lệnh "động viên một phần" quân đội, áp dụng cho các thành viên lực lượng dự bị và những người có kinh nghiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất