Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia

Kông Anh(Nguồn: Reuters) | 09/12/2021, 07:01

Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí và hạn chế xuất khẩu mới đối với Campuchia vì ảnh hưởng ngày càng tăng của quân đội Trung Quốc ở nước này.

Hôm 8/12, Reuters cho biết, theo thông báo được đăng tải trên Công báo (Federal Register), Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã đưa Campuchia vào danh sách các nước bị cấm xuất khẩu tất cả loại vũ khí.

"Campuchia tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự, xây dựng các cơ sở chuyên dụng trên Vịnh Thái Lan mặc cho lời kêu gọi của Mỹ”, thông báo đăng tải trên Federal Register cho biết.

Mỹ áp lệnh cấm vận vũ khí với Campuchia - 1

Một bến cảng ở căn cứ hải quân Ream. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo thông tin đăng tải, các vấn đề tham nhũng và nhân quyền là các lý do khác cho lệnh cấm vận này.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, lệnh cấm vận và hạn chế mới được đưa ra ngay trước khi cố vấn của Bộ Ngoại giao - ông Derek Chollet, lên đường tới Campuchia và Indonesia.

Hiện không rõ tác động của lệnh cấm sẽ ra sao. Phía Campuchia hiện chưa đưa ra bình luận về diễn biến trên. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Mỹ không phải là nhà cung cấp vũ khí cho Campuchia.

Bộ Thương mại Mỹ cũng ban hành các hạn chế xuất khẩu mới, trong đó hạn chế quyền truy cập vào các mặt hàng được gọi là lưỡng dụng vốn được sử dụng trong quân sự cũng như dân sự, cùng như các mặt hàng quân sự kém nhạy cảm hơn, các vật phẩm và dịch vụ quốc phòng.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo cho biết: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Campuchia làm việc để giảm bớt ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc ở Campuchia, vốn đang đe dọa an ninh khu vực và toàn cầu”.

Reuters cho hay, quyết định của Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ phản ánh nỗ lực của Washington nhằm đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Đông Nam Á.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bài liên quan
Bắt đối tượng cùng một thùng mỳ chứa đầy hồng phiến
Quyền bị bắt cùng với một thùng cát tông màu vàng, khi lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện bên trong chứa gần 8.000 viên hồng phiến.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Bất thường, đột xuất là từ khóa của Quốc hội năm 2021"
Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, năm 2022, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Văn phòng Quốc hội phải chuyên nghiệp hơn, chuẩn mực hơn, trách nhiệm hơn và đoàn kết hơn nữa, để sẽ có thành tích tốt hơn năm 2021.
Mới nhất