Lai Châu lên phương án giải tỏa các bãi vàng trái phép

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc | 19/09/2022, 17:00

UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Quyết định phê duyệt phương án giải tỏa các khu vực có hoạt động khai thác vàng trái phép trên địa bàn hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lai Châu, tình trạng khai thác vàng trái phép tại hai huyện Sìn Hồ và Mường Tè thời gian qua có những diễn biến phức tạp. Người dân thường tập trung về các bãi vàng hoạt động dưới nhiều hình thức như khai thác thủ công, sử dụng máy móc, đào hầm, lò, ủ hóa vàng...

Những hành vi trên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn lao động và gây ô nhiễm môi trường, do đó cần được giải tỏa, đưa vào quản lý, bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân.

Theo quyết định của UBND tỉnh Lai Châu, địa phương sẽ sử dụng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ giải tỏa, ngăn chặn các đối tượng khai thác trái phép khoáng sản ra ngoài khu vực bãi vàng trước khi nổ mìn, phá sập các hầm, lò tại các khu vực: xã Noong Hẻo, Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ; xã Vàng San và khu vực Nậm Kha Á (giáp ranh 3 xã Tà Tổng, Nậm Khao, Mù Cả), huyện Mường Tè.

Giai đoạn sau khi giải tỏa, UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm, không để các đối tượng trở lại thăm dò, khai thác tại các khu vực bãi vàng. Các cơ quan, ban ngành, chính quyền các xã triển khai có hiệu quả, an toàn, hoàn nguyên đất đai tại các khu vực bãi vàng có hoạt động khai thác trái phép.

Các lực lượng tham gia giải tỏa các bãi vàng trái phép gồm Công an, Quân sự, Biên phòng, các sở, ngành liên quan và lực lượng tại hai huyện Sìn Hồ, Mường Tè; thời gian thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ ngày ra quyết định là 16/9/2022./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất