Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước

07/10/2022, 20:21

Womb Cave được cho là có niên đại lên đến hơn 3000 năm tuổi.

Utroba Cave hay còn được biết đến với cái tên Womb Cave - hang động tử cung, là một khu bảo tồn của người Thracia ở miền Nam Bulgaria, nằm trong khu vực núi đá Tangardak kaya, gần làng Nenkovo.

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 1

Có những hang động tử cung khác trên khắp thế giới, nhưng Utroba Cave được coi là lớn nhất.

Womb Cave được tìm thấy vào tháng 4/2001 bởi nhà gia súc học Gumarov. Vài năm sau, ông công bố khám phá của mình và giáo sư khảo cổ học Nikolay Ovcharov đã bắt đầu nghiên cứu, khám phá hang động. Theo quá trình nghiên cứu, hang động này có niên đại từ thế kỷ 9 - 10 trước Công nguyên, từ thời Thracia.

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 2

Lối vào hang động, cũng như cách bài trí bên trong của hang giống như tử cung phụ nữ.

Hang động gây ấn tượng với hình dạng một khe đá với cửa rộng và hẹp dần vào trong. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ban đầu hốc đá vôi chỉ sâu 16m, chính sự tác động của bàn tay con người đã khiến hốc đá này được kéo dài ra và chạm khắc thành hình dạng tử cung của một người phụ nữ. Đó cũng là lý do cho sự ra đời cái tên của hang động này. 

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 3

Hang động tử cung ở Bulgaria được cho là có niên đại hơn 3000 năm.

Ở khu vực cuối phía nam bên trong của hang động, có một bàn thờ tượng trưng cho tử cung được chạm khắc. Những hang động tượng trưng cho khả năng sinh sản của phụ nữ thế này được cho là xuất hiện từ thời đại đồ đồng. Xung quanh khu bảo tồn Thracian gần làng Tatul ở Bulgaria cũng có những hang động tương tự nhưng nhỏ hơn nhiều và không có hình dạng hoàn hảo như vậy.

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 4

Cửa hang nhìn từ bên trong. 

Chiều cao của lối vào là 3m, chiều rộng 2,5m và sâu khoảng 22m. Người ta có thể nhìn thấy một vết nứt ở phần trên của hang động, qua đó mỗi ngày vào lúc 12 giờ trưa, một tia nắng sẽ chiếu vào trong vài phút. 

Tuy nhiên, chỉ trong một số thời điểm nhất định trong năm, khi mặt trời nằm vị trí thấp tại phía bắc, tia nắng mới có thể đủ dài để chiếu tới đáy, điều này được cho là tượng trưng cho quá trình thụ tinh trong bụng mẹ. 

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 5

Mỗi năm một lần, vào lúc 12 giờ trưa, tia sáng mặt trời chiếu tới hang động qua khe nứt tạo nên một cảnh tượng rất đẹp mắt trong vài phút.

Một số ước tính cho thấy thời điểm này diễn ra vào tháng 1 và 2, trong khi những người khác nói rằng nó chỉ có thể xảy ra vào một ngày duy nhất trong năm - Giáng sinh. 

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 6

Womb Cave thu hút du khách khắp thế giới đến tham quan.

Dáng vẻ độc đáo của hang động này đã thu hút sự hiếu kỳ của du khách, biến nó trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người. Womb Cave còn được sử dụng để thiền định và các nghi lễ khác nhau.

Khám phá vẻ đẹp bên trong hang động độc lạ do con người tạo ra từ 3000 năm trước - 7

Womb Cave cũng là nơi các cặp vợ chồng hiếm muộn đến để cầu con.

Để tiếp cận được hang, du khách phải đi bộ lên dốc khoảng 2km đường đá và cần ít nhất 1 giờ để đến đích. Con đường mòn đẹp như tranh vẽ trên đường trở về từ hang động cũng là một điểm nhấn khác trên hành trình khám phá Womb Cave. 

Bài liên quan
Vụ nước bẩn ở Khu đô thị Hoàng Tâm: Vẫn đang chờ cơ quan chức năng
Liên quan nguồn nước sinh hoạt ở Khu Đô thị Hoàng Tâm đục ngầu, người dân đã phản ánh đến VOV, đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vẫn chưa trình được phương án giải quyết.

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.
Mới nhất