Huawei lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm

23/09/2022, 18:55

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud dựa vào AI để đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu và điều chế thuốc.

Tại Hội nghị Huawei Connect 2022, ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei có bài phát biểu với chủ đề “Giải phóng Kỹ thuật số”. Ông chia sẻ về phương pháp mà Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y dược – Đại học Giao thông Tây An đã sử dụng AI để thúc đẩy quá trình phát triển và nghiên cứu dược phẩm mới.

Theo ông, trong ngành công nghiệp dược phẩm, để đưa một sản phẩm thuốc hoàn thiện ra thị trường cần trung bình 10 năm nghiên cứu và 1 tỷ USD để đầu tư cho toàn bộ quá trình từ phát triển đến khi hoàn thiện. Trong quá trình phát triển thuốc kháng sinh, vi khuẩn kháng thuốc được ghi nhận tìm thấy ngay cả trước khi thuốc kháng sinh mới kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Huawei lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm - 1

Ông Ken Hu, Chủ tịch luân phiên của Huawei. (Ảnh: Huawei)

Drug X là một loại thuốc siêu kháng khuẩn được phát triển với sự hỗ trợ của dịch vụ thiết kế thuốc hỗ trợ AI của Huawei Cloud, được cung cấp bởi Mô hình phân tử thuốc Pangu.

Mô hình này rút ngắn thời gian nghiên cứu và phát triển (R&D) của các hợp chất chì từ nhiều năm xuống còn một tháng và cắt giảm 70% chi phí R&D, cải thiện đáng kể hiệu quả R&D. Trình tối ưu hóa phân tử của mô hình cho phép nhóm R&D của thuốc này giảm độc tính và tác dụng phụ có thể có của kháng sinh phổ rộng trên tế bào người bình thường, bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

GS Liu Bing cùng với đội nghiên cứu của bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An thành công trong việc tìm kiếm loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng mới chỉ trong vòng một tháng.

Thử thách lớn nhất trong việc tìm ra dược phẩm mới nằm trong việc sàng lọc hàng trăm triệu phân tử thuốc hiện có. Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỉ lệ thất bại cao.

Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud đã được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỉ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hoá lý của các hợp chất thuốc, và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc. Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các thí nghiệm sâu với mục tiêu cụ thể để xác minh các hợp chất thuốc có điểm số cao nhất.

Huawei lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm - 2

Giáo sư Liu Bing thực hiện nghiên cứu cùng đội nghiên cứu tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An. (Ảnh: Huawei)

Hơn thế nữa, quy trình tối ưu hoá cấu trúc phân tử của mô hình phân tử thuốc Pangu có thể sử dụng để tối ưu hóa cấu trúc của các hợp chất chì, giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn của các loại thuốc mới đối với các tế bào bình thường của con người.

Hiện nay, CLOUD dần trở thành giải pháp quan trọng cho các doanh nghiệp trong quá trình số hoá. Huawei Cloud cũng đang cung cấp bốn lĩnh vực phát triển chính, bao gồm quy trình phát triển AI ModelArts, mà các khách hàng và đối tác từ tất cả các ngành có thể truy cập theo nhu cầu, qua đó, họ sẽ nhận được hỗ trợ từ Huawei Cloud cho các lĩnh vực về đổi mới kỹ thuật số trong khi vẫn có thể tập trung vào các yếu tố quan trọng khác của doanh nghiệp.

Minh Khôi
Bài liên quan
EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda
Ngày 8/12, vaccine ngừa sốt xuất huyết của hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU).

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất