Hôm nay đưa ra xét xử cựu sư thầy bị cáo buộc Môi giới hối lộ

Võ Nam/VOV.VN | 17/09/2022, 07:37

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Triệu từng là Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cựu trụ trì chùa Nôm bị đưa ra xét xử về hành vi Môi giới hối lộ.

Hôm nay 17/9, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử 6 bị cáo trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Môi giới hối lộ" liên quan đến cựu giám đốc bệnh viện Thủ Đức - Nguyễn Minh Quân.

Trong vụ án này, bị cáo Bùi Trung Kiên (cựu cán bộ Phòng 6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03, Bộ Công an) bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo còn lại gồm Lê Thanh An (cựu cán bộ phòng 5, C03, Bộ Công an), Trần Văn Long (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông Du lịch Việt), Nguyễn Ngọc Triệu (cựu Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, từng có pháp danh là Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Trụ trì Chùa Nôm), Bùi Thị Hồng Giang (luật sư) và Hà Duy Tuấn (Chủ tịch Hội đồng tư vấn Công ty cổ phần đầu tư Long Thịnh) bị truy tố về cùng tội “Môi giới hối lộ”.

Theo cáo trạng, năm 2021, cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị C03 điều tra về hành vi "Vi phạm đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho các bị can Bùi Trung Kiên, Bùi Thị Hồng Giang, Lê Thanh An nhờ hối lộ cho những người có thẩm quyền để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Tổng cộng, Quân đưa cho Kiên 3,7 triệu USD và được Kiên hứa hẹn giúp "chạy án". Tuy nhiên, trên thực tế Kiên không được giao nhiệm vụ gì trong vụ án này. Sau khi cầm tiền, Kiên cũng không nhờ vả hoặc đưa tiền cho ai khác để "chạy án".

Sau khi thấy việc không hiệu quả, Quân nhiều lần đòi nhưng Kiên chỉ trả lại 1,15 triệu USD. Cáo trạng xác định, sau khi bị bắt Kiên đã thành khẩn khai báo và khắc phục hoàn toàn hậu quả vi phạm.

Khi không nhờ được Kiên, Nguyễn Minh Quân qua người giới thiệu đã liên hệ với Trần Văn Long và luật sư Bùi Thị Hồng Giang. Hai bị can Long và Giang đã nhận hơn 1,6 triệu USD và đưa cho Lê Thanh An 1,5 triệu USD nhờ "chạy án".

Sau đó, Lê Thanh An gặp Nguyễn Ngọc Triệu, khi ấy đang là trụ trì chùa Nôm để nhờ giúp việc của Quân. Bị can Triệu nhận 400.000 USD và hứa tìm người tác động để Quân không bị xử lý. Kết quả điều tra xác định, Triệu và An chưa liên hệ được hoặc đưa tiền cho ai để giúp việc của Quân.

Ngày 6/11/2021, cựu giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức - Nguyễn Minh Quân bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng"./.

Bài liên quan
TP.HCM: Mẹ lãnh 2 năm tù vì "chạy án" cho con trai
Nghe tin con trai bị bắt, bị cáo Trần Thị Ánh Nguyệt đã đưa tiền nhờ bị cáo Nguyễn Thị Tuyết Hồng "chạy án" giúp con trai tại ngoại, hưởng án treo.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất