Hành trình diệu kỳ của bé trai sinh non chỉ nặng 600g

CTV Nhật Minh/VOV.VN | 23/09/2021, 21:46

Trước tình huống nguy cấp, các bác sĩ đã buộc phải phẫu thuật để giữ tính mạng cho mẹ và bé, khi vừa chào đời bé trai chỉ nặng 600g.

Ngày 23/9, thông tin từ bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, sau gần 2 tháng chăm sóc, điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, bé trai con của sản phụ V.T.A sinh non 28 tuần, với cân nặng ban đầu vỏn vẹn chỉ 600gr đã được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Trước đó, sản phụ V.T.A. (huyện Quế Phong) nhập viện cấp cứu khi đang mang thai 28 tuần bị tiền sản giật nặng. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và quyết định phẫu thuật cấp cứu lấy thai để bảo tồn tính mạng mẹ và bé. Ca mổ lấy thai của êkip sản khoa có sự đồng hành ngay trong phòng Gây mê Hồi sức, sẵn sàng cấp cứu cho bé ngay khi chào đời của các bác sỹ Hồi sức sơ sinh.

Bé trai chào đời non tháng với cân nặng chỉ 600gr trong tình trạng suy hô hấp rất nặng, phản xạ yếu. Ngay lập tức, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại phòng mổ và chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh để điều trị.

Trong những ngày đầu, tình trạng bệnh nhi rất xấu, diễn biến hết sức phức tạp, luôn trong tình trạng nguy kịch và đe dọa tính mạng bất kì lúc nào. Trẻ được nằm lồng ấp, hỗ trợ thông khí bằng máy thở, bơm thuốc Surfactant, truyền dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiêm thuốc kháng sinh.

Với sự chăm sóc tận tình của các y bác sĩ, tình trạng của bé dần dần có những bước chuyển biến tích cực. Bé đã bắt đầu ăn được sữa mẹ.“Chiến binh” nhỏ bé nhưng rất kiên cường, đã từng bước cai được máy thở rồi dần cai oxy, chuyển sang ăn sữa mẹ hoàn toàn. Cùng với đó là cân nặng của trẻ cũng được tăng lên đều đặn.

Sau 54 ngày điều trị, trẻ đã được xuất viện, cân nặng của bé đã tăng lên 1.700g. Sức khỏe bé ổn định, các phản xạ sơ sinh khá, có thể tự thở, tự bú…/.

Bài liên quan
Ngành du lịch thế giới đưa ra 10 cam kết để thúc đẩy phục hồi
Hội nghị cấp cao về Tương lai của Du lịch Thế giới đưa ra "Kêu gọi Hành động Barcelona" nhằm chỉ dẫn lộ trình khởi động lại ngành du lịch thông qua đẩy mạnh du lịch có trách nhiệm.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện
Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Mới nhất