Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tôn vinh 96 chủ thể có 424 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng đạt 3 sao, 4 sao và tiềm năng 5 sao đợt 2 năm 2020 (theo Quyết định 560/QĐ-UBND ngày 27-1-2021 phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp thành phố Hà Nội đợt 2 năm 2020).
Ban tổ chức cũng công bố quyết định khen thưởng đối với 24 tập thể và 13 cá nhân có thành tích tốt trong tham gia thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời cắt băng khai trương khu trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP.
Với 103 sản phẩm được đánh giá và công nhận, huyện Thường Tín hiện đang là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng sản phẩm OCOP. Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho biết: “Chương trình OCOP có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương. Trên cơ sở những sản phẩm OCOP được công nhận đã tạo ra được uy tín, thương hiệu có giá trị, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ thể cũng như hộ sản xuất, đồng thời thu hút, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động.”
Theo kế hoạch ban đầu, thành phố Hà Nội sẽ phấn đấu đánh giá phân hạng ít nhất 400 sản phẩm. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2021, các quận, huyện, thị xã đã đăng ký 541 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Kết quả, đến nay có 53 sản phẩm OCOP của 2 huyện: Quốc Oai (31 sản phẩm) và Hoài Đức (22 sản phẩm) được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố đánh giá lần 1.
150 sản phẩm của 9 huyện: Ba Vì (54 sản phẩm), Đan Phượng (18 sản phẩm), Sóc Sơn (15 sản phẩm), Thanh Trì (9 sản phẩm), Mỹ Đức (11 sản phẩm), Ứng Hòa (10 sản phẩm) và 04 quận Long Biên (10 sản phẩm), Thanh Xuân (3 sản phẩm), Hoàn Kiếm (8 sản phẩm) và Hà Đông (12 sản phẩm) được Tổ Tư vấn giúp việc của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Thành phố.
Ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Hội đồng đã hoàn thành chấm điểm cho 203 sản phẩm. Dự kiến từ nay đến trung tuần tháng 12/2021 sẽ có trên 400 sản phẩm được chấm điểm, phân loại, vượt kế hoạch đặt ra. Đồng thời, Ban tổ chức sẽ tiếp tục công tác kiểm tra đối với các chủ thể OCOP đã đạt chứng nhận sản phẩm; từ đó hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể hoàn thiện quy trình sản xuất, đảm bảo giữ vững các tiêu chí.”
Tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô - nơi diễn ra Hội nghị, Sở NN&PTNT Hà Nội còn tổ chức trưng bày, quảng bá, kết nối giao thương các sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Hiện nay, các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của thành phố Hà Nội đã từng bước được người tiêu dùng nhận diện, đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã bao bì, phong phú về chủng loại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội phấn đấu có thêm 2.000 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận từ 3 sao trở lên, trong đó phấn đấu 3% sản phẩm tiềm năng 5 sao đăng ký tham gia đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia.
Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết: “Với sự quan tâm của trung ương và UBND thành phố, hiện nay Hà Nội đã có những thành công rất lớn với các sản phẩm OCOP được tôn vinh tại Hội nghị. Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục phấn đấu để có thêm nhiều sản phẩm OCOP, hoàn thành nội dung, số lượng sản phẩm mà trung ương, UBND thành phố giao. Đồng thời sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố để có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển các làng nghề; bố trí tạo điều kiện cho các đơn vị có mặt bằng sản xuất tại địa bàn các huyện; tạo cầu nối nhằm xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm.”./.