EU đang cạn kiệt khí tài quân sự để viện trợ cho Ukraine

Hồng Anh/VOV.VN (Tổng hợp) | 23/05/2022, 08:09

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, ông Josep Borrell ngày 22/5 cho biết, khối này đã cạn kiệt khí tài quân sự để viện trợ cho Ukraine, đồng thời kêu gọi các quốc gia thành viên tăng cường khả năng quốc phòng.

Trong một bài viết đăng tải trên blog, ông Josep Borrell nêu rõ: “Việc cạn kiệt các kho dự trữ do hỗ trợ quân sự mà chúng ta cung cấp cho Ukraine cho thấy sự thiết hụt của chúng ta. Điều này cũng xuất phát từ việc cắt giảm ngân sách và thiếu đầu tư trước đây”.  

Ông Josep Borrell lập luận rằng, khả năng quốc phòng và chi tiêu quân sự của EU không phù hợp với những khả năng mà ông cho là cần thiết để chống lại các mối đe dọa an ninh.

"Từ năm 1999 đến năm 2021, chi tiêu quốc phòng của EU chỉ tăng 20% , trong khi Mỹ tăng 66%, Nga tăng 292% và Trung Quốc là 592%. Các con số này cho thấy những xu hướng rất khác nhau", quan chức này nhấn mạnh.

Ông Borrell lưu ý, EU cần tăng chi tiêu quân sự để đủ khả năng trang bị cho các lực lượng vũ trang hiện đại cũng như bổ sung cho kho dự trữ của họ. Ông đề xuất tăng cường khả năng quân sự trong vòng 5 năm tới,  đặc biệt là các hệ thống phòng không, hệ thống đảm bảo an ninh mạng và vũ trụ.

Về lâu dài, ông Borrell cho rằng, các thành viên EU cần phải hợp tác với nhau trong việc mua sắm và chế tạo vũ khí, chẳng hạn như xe tăng chiến đấu chủ lực, khí tài phục vụ cho chiến lược Chống tiếp cận/ Chống xâm nhập khu vực, hay các thiết bị nhận thức tình huống trong không gian./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ Y tế sẽ có giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề thiếu thuốc, thiết bị y tế
Nhiều bệnh viện đang đối diện thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng khắc phục thế nào?
  • Tin áp thấp trên biển Đông
    Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.
  • Vì sao hàng không Việt Nam vẫn lỗ hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng?
    Vận tải hàng không nội địa đã phục hồi hoàn toàn, thậm chí tăng trưởng hơn trước thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện năm 2019.
  • Bị ép vỡ nợ, Nga có thể kiện phương Tây?
    Điện Kremlin ngày 27/6 khẳng định bất cứ tuyên bố nào về việc Nga vỡ nợ đều là “bất hợp pháp” vì quốc gia này có đủ ngoại tệ và đang cố gắng thanh toán các khoản nợ.
Mới nhất