EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda

08/12/2022, 21:50

Ngày 8/12, vaccine ngừa sốt xuất huyết của hãng dược phẩm Takeda (Nhật Bản) đã được cấp phép sử dụng tại Liên minh châu Âu (EU).

Vaccine có tên thương mại là QDENGA, được chỉ định để dùng cho người từ 4 tuổi trở lên, nhằm ngăn chặn cả 4 chủng sốt xuất huyết.

Bốn chủng virus Dengue gây sốt xuất huyết là DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4. Virus xâm nhập vào cơ thể người thông qua con đường hút máu của muỗi vằn Aedes aegypti và muỗi vằn Aedes albopictus.

Trong đó, Aedes aegypti là nguyên nhân phổ biến gây bệnh. Sau khi nhiễm 1 trong 4 chủng sốt xuất huyết của virus Dengue thì sẽ miễn dịch suốt đời với chủng đó. Tuy nhiên, có thể nhiễm các chủng virus khác, nên một người có thể bị mắc bệnh tối đa 4 lần trong đời.

Đáng quan ngại hơn, những lần mắc bệnh sau sẽ nặng hơn do ảnh hưởng của các phức hợp miễn dịch chéo. 

EU cấp phép sử dụng vaccine ngừa sốt xuất huyết của Takeda - 1

Một trụ sở của hãng dược phẩm Takeda. (Ảnh minh họa: Reuters)

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Phần lớn các trường hợp mắc bệnh ở thể nhẹ có thể tự khỏi sau một tuần, tuy nhiên trong một vài tình huống hy hữu, bệnh có nguy cơ trở nặng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nếu không điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, khoảng 20.000 - 50.000 người, hầu hết là trẻ em, đã tử vong vì sốt xuất huyết.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bài liên quan
Nga, Mỹ, EU cử đội hỗ trợ khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Nhiều nước trên thế giới đã cử hàng trăm chuyên gia lên đường đến các khu vực bị động đất tàn phá tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Có thể làm việc cả ngày nghỉ, giờ nghỉ để hoàn thiện Luật Đất đai
Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có thể làm việc vào ngày nghỉ, giờ nghỉ để xem xét nội dung rất quan trọng là dự án Luật Đất đai (sửa đổi) cho kịp tiến độ.
Mới nhất