• image

  Đời sống tôn giáo

  Đời sống tôn giáo là chương trình chuyên biệt cung cấp cho quí vị và các bạn những thông tin về các sự kiện, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo diễn ra ở Việt Nam và trên thế giới. Đến với chương trình, quý vị có thêm nhiều thông tin hữu ích về truyền thống sinh hoạt và hoạt động tín ngưỡng cộng đồng.
Chương mới nhất
 • 13/01/2021
  - Năm 2020 đánh dấu một năm đặc biệt đối với mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội nói chung và đời sống tôn giáo nói riêng. Đối với tôn giáo, dịch COVID-19 xảy ra khiến nhiều sự kiện, hoạt động Phật sự, sinh hoạt mục vụ tạm ngưng hoặc tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn cho các chức sắc, chức việc, người theo đạo. Mặc dù vậy, năm 2020, các tôn giáo vẫn tham gia vào nhiều hoạt động an sinh xã hội.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/12/2020
  Giáng sinh rộn ràng, ấm áp đã hiện diện trên khắp các xứ, họ đạo, trên từng khu phố. Trong đêm vọng và canh thức Giáng sinh, không chỉ người Ki tô giáo, mà cả những người không theo đạo đều háo hức chờ đón thời khắc Chúa Giáng sinh trong niềm hân hoan, cùng với gia đình, người thân, bạn bè cầu mong những điều tốt đẹp. Nếu như trong đêm vọng, những bàn tay nắm chặt, cùng cầu nguyện một mùa Giáng sinh an lành, thì trong ngày chính lễ, với tâm trạng hân hoan, các gia đình tụ họp, quây quần trò chuyện, tặng quà, chia sẻ niềm vui Giáng sinh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2020
  Chỉ còn ít ngày nữa là những người theo đạo Công giáo và Tin lành sẽ đón mùa Giáng sinh năm 2020. Mừng đón Chúa sinh ra đời với nhiều hoạt động khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa là mong một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc đến với tất cả mọi người.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2020
  Người Chăm ở tỉnh Bình Thuận chủ yếu theo đạo Bà-la-môn và đạo Bà-ni. Toàn tỉnh có hơn 400 vị chức sắc tôn giáo. Tiếng nói của họ có ảnh hưởng rất lớn đối với cộng đồng. Họ là những người có khả năng vận dụng những phong tục tập quán để giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh trong đời sống cộng đồng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/12/2020
  Đức Vua, Phật Hoàng Trần Nhân Tông là người có nhiều đóng góp và có vị trí đặc biệt trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Với đời, Ngài là vị vua anh minh, kiệt xuất đã lãnh đạo đoàn kết nhân dân 2 lần đánh thắng giặc Nguyên, Mông. Sau khi nhường ngôi cho người kế vị, Ngài đã dành tâm huyết để thực thi kế sách khoan hòa trong nhân dân, đề ra chính sách dưỡng dân, an dân để xây dựng, phát triển mở mang đất nước. Với đạo, Ngài là Thiền sư đắc đạo, là người sáng lập và lãnh đạo phật giáo Trúc Lâm, nền Phật giáo thống nhất riêng có của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/12/2020
  Yên Tử không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp và sự hùng vỹ của rừng già hơn 700 tuổi mà còn chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc. Dưới triều đại nhà Trần, khi Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308) - vị vua từ bỏ ngai vàng, lên núi tu hành, sáng lập ra dòng thiền Trúc lâm Yên Tử mang bản sắc dân tộc Việt. Hơn 7 thế kỷ đã qua, những tư tưởng, triết lý nhân sinh về Phật giáo nhập thế vẫn còn thiết thực, đánh thức nhiều trái tim, làm việc thiện, ý nghĩa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Vừa rèn luyện sức khỏe, vừa truyền đi thông điệp ý nghĩa, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mắc các bệnh về mắt có cơ hội phục hồi thị lực, tìm lại sự tự tin, niềm vui và động lực vươn lên trong cuộc sống. Trong 10 năm, từ năm 2020 tới 2030 Giáo hội Phật giáo Việt Nam đặt mục tiêu sẽ hỗ trợ mổ mắt cho khoảng 10.000 trẻ em. Và giải chạy mang tên "Ánh dương soi chiếu" được tổ chức mới đây đã góp phần ý nghĩa vào chương trình này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp. Trong Phật giáo, nghĩa cử này là một trong những hạnh Bố thí Ba la mật, mà tiêu biểu là bố thí nội tài. Tức là tặng cho ai có nhu cầu những giọt máu đang chảy trong huyết quản của mình để cứu lấy những mạng sống đang bị đe dọa bởi thiếu máu. Thể hiện tinh thần từ bi, mang tình thương vào đời, giúp chúng sinh sống bình an, hạnh phúc, những năm gần đây, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo các địa phương, các chùa, tự viện trong cả nước đã tổ chức nhiều chương trình Hiến máu cứu người, với tinh thần Hành Bồ Tát đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2020
  Hơn 20 năm qua, chùa Pitu Khôsa Răngsây còn gọi là chùa Viễn Quang tọa lạc tại số 27/18 đường Mạc Đĩnh Chi, phường An Cư, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ không chỉ là điểm đến tâm linh của phật tử gần xa mà còn là một điểm tựa, nuôi dưỡng ước mơ đến trường cho những sinh viên nghèo hiếu học. Cùng đến với ngôi chùa này và lắng nghe câu chuyện về thượng tọa Lý Hùng - vị sư đã hơn 20 năm chăm lo, cưu mang những sinh viên nghèo hiếu học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  - Tiếp tục các hoạt động quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở các tỉnh miền Trung, trong tuần này đại diện các tổ chức tôn giáo, nhà tu hành đã trực tiếp về các địa phương trao quà cho bà con. - Bắt đầu từ tuần này, các chùa theo hệ phái Nam tông tổ chức lễ Dâng y Kathina. Theo quy định, sau khi kết thúc 3 tháng hạ, mỗi chùa phải chọn ra 1 ngày để tổ chức đại lễ dâng y. Chư Tỳ kheo Tăng chỉ được phép thọ nhận tấm y Kathina của thí chủ một lần duy nhất trong năm. - Cùng lắng nghe và suy ngẫm "Sống đời bình dị".
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/11/2020
  - Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về những thiệt hại, mất mát do thiên tai ở miền Trung, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra thông bạch vận động tăng ni, Phật tử quyên góp cứu trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại các địa phương trên cả nước cũng đã triển khai chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung. - Những vấn đề chính tại Hội nghị thường niên năm 2020 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. - Cùng lắng nghe và suy ngẫm "Sống đức ái trong mọi sự".
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2020
  + Phật giáo thời Lý đã tạo ra nhiều di sản mang tính biểu tượng quốc gia, đậm nét văn hóa của một thời kỳ vàng son trong lịch sử dân tộc. Song rất tiếc, nhiều công trình trong số đó đã không còn. + Những cột mốc tâm linh chủ quyền của Tổ quốc ở Trường Sa. + Phân tích về điều răn thứ 8 trong Giáo lý đạo Công Giáo: Tôn trọng sự thật
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện những hiện tượng mang màu sắc tôn giáo có tên gọi “Giê Sùa” và “Bà cô Dợ”. Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh tuyên truyền về tà đạo "Giê Sùa" và "Bà cô Dợ". Hình thức biến tướng của Tin lành với bản chất là mê tín dị đoan, hoang đường, xuyên tạc Kinh thánh. Lợi dụng vấn đề tôn giáo để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia hoạt động lập "Nhà nước Mông". Vậy đây có phải là “tôn giáo” mới dành riêng cho người Mông ở các bản làng dẻo cao của tỉnh Điện Biên? Sự thật về tà đạo “Giê Sùa" và “Bà cô Dợ” ở Điện Biên là như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2020
  - Chỉ trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, hưởng ứng các cuộc vận động thi đua yêu nước, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tích cực tuyên truyền chư tăng ni và phật tử tu tập giữ gìn đạo hạnh. Trong đó, huy động và đóng góp hơn 8 nghìn tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. - Tháng 10/2018, giáo phận Mỹ Tho đã khánh thành nhà Dưỡng lão tình thương Thanh Bình, chăm sóc các cụ già nghèo khổ, không nơi nương tựa. Từ đây, những phận đời kém may mắn có thêm một chốn đi về…
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2020
  - Hội đồng Giám mục Việt Nam khẳng định “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào đối với người Công giáo không những là một tình cảm tự nhiên phải có, mà còn là một đòi hỏi của Phúc Âm” - Giới thiệu về 4 vương cung thánh đường thuộc 4 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Nam Định, Quảng Trị và thành phố Hồ Chí Minh. - Thượng tọa Thích Nhật Từ, trụ trì chùa Giác Ngộ chia sẻ cách để buông bỏ sân si.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2020
  “Sẽ thật tẻ nhạt nếu như chỉ nghĩ cho riêng mình. Trước khi muốn nhận được điều gì tốt đẹp, chúng ta phải học cách cho đi. Vì thế, bài học đầu tiên mà các nữ tu dành cho những đứa trẻ khi chúng đặt chân tới nơi này là bài học ứng xử, bài học làm người”. Đó là chia sẻ của nữ tu Nguyễn Thị Kim Chi, phụ trách mái ấm Thiên Ân, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Hình thức hỏa táng rồi đem gửi tro cốt người đã khuất vào chùa ngày càng được nhiều người dân lựa chọn, bởi đây là xu hướng văn minh và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sau sự cố nhiều hũ tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 (TP.Hồ Chí Minh) mất di ảnh, bảng tên, một vấn đề được đặt ra là việc quản lý, bảo quản tro cốt tại các chùa cần phải chuyên nghiệp, khoa học hơn. - Hơn 200 cá nhân tiêu biểu, đại diện cho những người Công giáo kính Chúa yêu nước vừa tham dự Hội nghị thi đua toàn quốc “Biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo” lần thứ 5, giai đoạn 2015-2020. Họ là những chức sắc, chức việc, những giáo dân đang sống theo đường hướng tốt đẹp của Hội đồng Giám mục Việt Nam là: sống phúc âm giữa lòng dân tộc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Mùa an cư kiết hạ của Phật giáo Nam tông - Chùa Nôm: Ngôi chùa giữ kỷ lục về tượng đất với 122 pho tượng hơn 300 tuổi - Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho kẻ ghét các con
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Đón mùa Vu Lan báo hiếu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. - Hiệp sĩ Đại thánh giá Lê Đức Thịnh - người Công giáo Việt Nam đầu tiên được phong tước Hiệp sỹ Đại thánh giá. - Dấn thân phục vụ - đức tin tín hữu ki tô giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Vì sao Phật giáo lại coi trọng Đại lễ Vu Lan - Báo Hiếu? - Về thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, thăm Kiến An Cung, ngôi chùa nổi tiếng của người Hoa ở đồng bằng sông Cửu Long. - Lắng nghe và suy ngẫm: Sống khiêm nhường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Phật giáo: dừng các khóa lễ, khóa tu mùa hè để phòng chống dịch Covid-19. - Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức: Đóa sen bát nhã giữa mây trời sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Các tổ chức tôn giáo tạm dừng hoạt động tập trung đông người, phòng chống dịch covid-19. - Chùa Bổ Đà - nơi có mộc bản kinh Phật khắc trên gỗ thị cổ nhất thế giới. - Kiện toàn lề luật bằng tình yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Những bông hoa đẹp trong vườn hoa muôn sắc của đồng bào Công giáo. - Chùa Phu-khẩu-khoai: nơi tu tập, thực hành Phật sự của tăng ni, phật tử Lào và Thái Lan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Linh mục Nguyễn Văn Tịch và hành trình an táng cho những đứa trẻ chưa kịp làm người. - Chùa Keo (Thái Bình) – Ngôi chùa cổ gần 400 năm tuổi. - Kết thiện duyên trong đạo Phật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Nhiều tổ chức tôn giáo gặp vướng mắc khi áp dụng Luật tín ngưỡng, tôn giáo vào thực tiễn hoạt động. - Xuất giới như thế nào trong mùa An cư kiết hạ cho đúng luật Phật chế định. - Sống đời bình dị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2020
  - Đạo hạnh: Hành trang của người xuất gia. - Bái Đính tân tự - ngôi chùa gần gũi với tín ngưỡng người Việt. - Dấn thân phục vụ- đức tin tín hữu ki tô giáo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Đồng bào Công giáo với phong trào xây dựng nông thôn mới. - Tha thứ là con đường hướng đến giác ngộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  Việt Nam tôn trọng, đảm bảo quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân. - Đổi thay ở xứ đạo Trà Kiệu (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam). - Tình yêu và quà tặng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - An cư kiết hạ: dừng bước vân du, chuyên tâm tu học. - Chùa Bà Đá, Hà Nội: nơi lưu giữ nét xưa. - Giữ tâm trong sạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Chú trọng giáo dục cho tăng ni trẻ. - Chùa Quán Sứ: ngôi chùa cổ linh thiêng giữa lòng Hà Nội. - Kiện toàn lề luật bằng tình yêu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Đồng bào Công giáo Thành phố Hồ Chí Minh: Sống phúc âm giữa lòng dân tộc. - Chùa sắc tứ Khải Đoan: Danh lam cổ tự lớn nhất tỉnh Đắc Lắc. - Những phân tích về kết thiện duyên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Các hoạt động tôn giáo trở lại bình thường, đảm bảo phòng dịch Covid-19. - Quy hoạch công trình tôn giáo tín ngưỡng mới: Thiếu tính đồng bộ. - Sống tâm tình tạ ơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Chùa Hội Khánh ở thành phố Thủ Dầu Một-tỉnh Bình Dương-ngôi chùa có tượng Phật nằm dài nhất Việt Nam. - Sám hối và canh tân đời sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Màu nắng vô ưu đón chào đức Phật đản sinh. - Hài hòa, thấu hiểu làm nên sự bình an. - Sống đời bình dị.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Đức tin và những điều thiện trong mùa dịch. - Ramadan - Tròn bổn phận nhưng an toàn. - Tất cả việc lành đều được ban thưởng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2020
  - Lễ Phục Sinh đặc biệt giữa đại dịch Covid-19. - Đi chùa online: Chùa ảo tâm thực. - Muối cho đời và ánh sáng cho trần gian.
  Xem thêm Thu gọn