ĐBQH kỳ vọng gì vào "tư lệnh mới" của ngành giáo dục?

Ngọc Thành - Vân Anh - Hoàng Lê/VOV.VN | 08/04/2021, 15:18

Nhiều ĐBQH kỳ vọng, tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn với những kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sẽ thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực cao cho phát triển đất nước.

Sáng 8/4, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG Hà Nội giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) nhiệm kỳ 2021-2026, thay người tiền nhiệm là Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. 

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu kỳ vọng, tân Bộ trưởng Kim Sơn với những kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục sẽ thúc đẩy đào đạo nguồn nhân lực cao cho phát triển đất nước. Đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn ĐBQH Bắc Giang) cho rằng, trong nhiệm kỳ tới, nhiệm vụ của ngành giáo dục đòi hỏi phải tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, để những vị trí chức danh lãnh đạo này có trách nhiệm cụ thể hóa tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII.

"Tôi cho rằng, nhân sự lần này đã được Trung ương lựa chọn kỹ để giới thiệu. Chúng tôi đã nghiên cứu hồ sơ rất kỹ và cũng thấy yên tâm, tin tưởng Bộ trưởng mới có đủ năng lực, phẩm chất để giải quyết những thách thức đang đặt ra đối với ngành giáo dục, để tiếp tục thúc đẩy đổi mới giáo dục-đào tạo, kể cả hệ đại học và các bậc phổ thông, để giáo dục phải cùng với khoa học công nghệ là những lĩnh vực đi đầu cho phát triển đất nước", đại biểu Trần Văn Lâm kỳ vọng.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Đoàn ĐBQH Thừa Thiên-Huế) nhận định, lĩnh vực giáo dục-đào tạo thời gian qua mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng còn nhiều vấn đề bất cập, chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân cả nước. Do vậy, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, người dân đều kỳ vọng ngành giáo dục-đào tạo nói chung và "tư lệnh ngành" nói riêng phải thống nhất trong chỉ đạo điều hành, từ trung ương đến cơ sở để triển khai thành công các nhiệm vụ của mình.

"Tân Bộ trưởng phải rút kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua để đánh giá lại những mặt đạt được và chưa đạt được, đồng thời phải phát huy hết đội ngũ Thứ trưởng, lãnh đạo các Cục, Vụ và các Sở, thậm chí chúng ta phải phát huy các chuyên gia. Tư lệnh ngành phải làm thế nào tạo ra không khí đoàn kết, đặc biệt là phân công, phân nhiệm rõ cho các Thứ trưởng và các Cục, Vụ và hệ thống giáo dục", ông Nghĩa nói./.

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn sinh năm 1966. Quê quán: Xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông từng giữ các vị trí: Phó Hiệu trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc; Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội; Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội và Bí thư Đảng ủy Đại học Quốc gia Hà Nội./.

Bài liên quan
'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng, bởi chưa bao giờ vai trò, vị thế của họ bị hạ thấp đến thế.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng, bởi chưa bao giờ vai trò, vị thế của họ bị hạ thấp đến thế.
Mới nhất