Đại sứ Anh kêu gọi nói không với cao hổ cốt trong năm Nhâm Dần

Phương Anh | 27/01/2022, 14:49

Nhân năm Nhâm Dần, Đại sứ Anh cùng đại diện các cơ quan ban ngành, tổ chức quốc tế tại Việt Nam kêu gọi người dân không buôn bán và sử dụng sản phẩm từ hổ.

Chào đón năm mới Nhâm Dần, Đại sứ Anh tại Việt Nam, cùng đại diện Ban Tuyên giáo Trung Ương, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam, Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam và bác sĩ Khoa Phẫu thuật cột sống từ bệnh viện Việt Đức đã cùng góp chung tiếng nói trong một video kêu gọi người dân Việt Nam không buôn bán, biếu tặng và tiêu thụ các sản phẩm từ hổ.

Đại sứ Anh Gareth Ward chia sẻ: “Nhân dịp Xuân Nhâm Dần, hãy cùng lan tỏa thông điệp tới gia đình và bạn bè không sử dụng cao hổ cốt và các sản phẩm từ hổ hoặc bất kỳ sản phẩm nào từ động, thực vật hoang dã bất hợp pháp. Khuyến khích gia đình và người thân tìm kiếm những sản phẩm và dược liệu thay thế. Hãy tố giác và ngăn chặn các hành vi buôn bán trái phép. Tiếng nói của mỗi cá nhân đều rất quan trọng. Cùng nhau chúng ta có thể tạo nên sự thay đổi!”

Video nhấn mạnh tình trạng nguy cấp của hổ hoang dã trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, số lượng cá thể hổ ngoài tự nhiên ước tính chỉ còn không đến 5 cá thể.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, mọi người thường tặng quà cho người thân, bạn bè và đối tác để bày tỏ lòng tri ân và chúc nhau may mắn. Trong số các món quà tặng, nhiều người quan niệm các sản phẩm từ hổ là quý hiếm và có thể gây ấn tượng với người nhận.

Nhưng cao hổ cốt "không phải là thần dược và không có tác dụng chữa bệnh", theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật Cột sống, bệnh viện Việt Đức. Mọi hình thức sở hữu, kinh doanh, buôn bán cao hổ cốt đều là trái phép. 

Trong video, các đại diện cũng đã nêu rõ tầm quan trọng của nỗ lực cộng đồng nhằm bảo vệ loài hổ bằng cách giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ và các loài nguy cấp khác, khuyến khích người dân tìm kiếm các sản phẩm thay thế hợp pháp và hiệu quả hơn, duy trì lối sống lành mạnh và tham vấn bác sĩ về các phương pháp và sản phẩm y học đã được kiểm chứng. 

Video là một sản phẩm thuộc dự án truyền thông thay đổi hành vi giảm nhu cầu đối với các sản phẩm từ hổ tại Việt Nam do chính phủ Anh tài trợ thông qua Quỹ Chống Buôn bán Trái phép Động vật Hoang dã (Illegal Wildlife Trade Challenge Fund). 

Phương Anh

Bài liên quan
Cà Mau thả cá thể vích quý hiếm nặng 120 kg về biển
Cá thể vích này được ghi nhận nặng khoảng 120 kg, là con vích có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay được cơ quan chức năng ở Cà Mau phát hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tâm tư cử tri gửi tới Quốc hội: Phấn khởi mở cửa kinh tế, bất bình cán bộ trục lợi
Tâm trạng xã hội rất vui mừng, phấn khởi khi các hoạt dần trở lại trạng thái bình thường. Tuy vậy, cử tri còn trăn trở, băn khoăn, lo lắng về nhiều vấn đề.
Mới nhất