Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung

Hồng Phương/VOV-ĐBSCL | 03/07/2022, 16:49

Ngày 3/7, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã cấp cứu, điều trị kịp thời sản phụ bị bệnh lý đái tháo đường thai kỳ, vỡ tử cung.

Sản phụ Nguyễn Thị Thanh T. (40 tuổi), ở TP Cần Thơ được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng huyết áp tăng cao, đau khắp bụng. Qua thăm khám, siêu âm khẩn tại giường các bác sĩ xác định sản phụ đã vỡ tử cung trước chuyển dạ, con lần 3, thai lưu 36 tuần, vết mổ cũ lấy thai 2 lần cùng giá trị lượng đường huyết rất cao lên đến 20,82 mmol/L cao hơn gấp 4 lần so với giá trị bình thường, tiên lượng rất nặng.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ cấp cứu nội viện được kích hoạt, chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ dưới sự phối hợp khẩn trương của các chuyên khoa sản - gây mê hồi sức - huyết học truyền máu. Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch và được theo dõi tại khoa Sản bệnh.

Theo BS.CKII. Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ, vỡ tử cung là một trong 5 tai biến sản khoa nếu không điều trị kịp thời thì sản phụ sẽ tử vong.

Để phòng tránh vỡ tử cung, các sản phụ có tiền căn mổ lấy thai cần được đánh giá cẩn thận, kiểm tra và theo dõi định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa có uy tín. Trong đó, việc tầm soát đái tháo đường thai kỳ là đặc biệt quan trọng. Tất cả phụ nữ có thai từ tuần 24 đến tuần 28 đều nên thực hiện xét nghiệm dung nạp đường glucose để tầm soát bệnh./.

Bài liên quan
Cứu sống sản phụ 45 tuổi suýt tử vong vì không biết mình mang thai
Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa cứu sống một nữ bệnh nhân bị xuất huyết âm đạo nguy kịch đến tính mạng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ TN&MT về dự án Luật đất đai (sửa đổi)
Chiều 8/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của lãnh đạo Quốc hội với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.
Mới nhất