Cộng đồng Kinh tế ASEAN bền vững, gắn kết và kiên cường hậu Covid-19

Hương Trà/VOV-Jakarta | 19/05/2022, 15:38

Từ ngày 17-18/5 tại đảo Bali, Indonesia diễn ra Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) năm 2022.

Hội nghị do Campuchia, quốc gia Chủ tịch ASEAN chủ trì đã thảo luận và trao đổi quan điểm về nỗ lực tập thể của ASEAN và các chiến lược để giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu, giảm các tác động tiêu cực đến nền kinh tế ASEAN và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc tăng cường hội nhập kinh tế trong khu vực.

Sau hội nghị, ASEAN đã ra tuyên bố chung trong đó khẳng định, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng đang mang lại những cơ hội và thách thức mới cho khu vực, công nghệ kỹ thuật số và phát triển bền vững nổi lên như một động lực mới cho sự phát triển trong tương lai của ASEAN. Tuy nhiên căng thẳng địa chính trị, sự gián đoạn đối với các hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu và biến đổi khí hậu đã làm nổi bật sự cấp thiết của khu vực để tăng cường các nỗ lực xây dựng cộng đồng. Do đó, điều cốt yếu là ASEAN cần tái khẳng định cam kết và quyết tâm làm việc cùng nhau để đảm bảo Cộng đồng Kinh tế ASEAN vẫn phù hợp, cạnh tranh, bao trùm, bền vững, gắn kết và kiên cường hậu Covid-19.

Hội nghị bày tỏ sự lạc quan, nền kinh tế khu vực sẽ trở lại như thời gian trước đại dịch, với tăng trưởng GDP dự kiến ​​đạt 4,9% vào năm 2022 và 5,2% vào năm 2023. Tuy nhiên, ASEAN cần duy trì cảnh giác và đẩy nhanh việc thực hiện Khung phục hồi toàn diện ASEAN (ACRF) nhằm đảm bảo rằng nền kinh tế phục hồi tốt hơn và mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Hội nghị cũng tái khẳng định các mục tiêu và nguyên tắc của Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (AOIP) cởi mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên quy tắc ASEAN là trung tâm. ASEAN khuyến khích các đối tác bên ngoài hợp tác thiết thực trên bốn lĩnh vực cụ thể bao gồm: Hợp tác Hàng hải, Kết nối, Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc năm 2030, và các lĩnh vực kinh tế khác, được xác định trong AOIP thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN dẫn dắt.

Tại hội nghị các đại biểu khuyến khích còn lại phê chuẩn Hiệp định hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) và nhanh chóng thành lập Ban thư ký RCEP để hỗ trợ các hoạt động.

ASEAN kỳ vọng Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Thụy Sỹ từ 12-15/6 tới đây sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng những đóng góp cụ thể và có ý nghĩa của ASEAN cho hệ thống thương mại đa phương toàn cầu./.

Bài liên quan
Hà Nội, TP.HCM và Bắc Trung Bộ bắt tay nhau phục hồi du lịch
Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ được kỳ vọng là một trong các giải pháp chủ lực giúp gia tăng lượng khách, doanh thu du lịch và định vị thương hiệu du lịch các địa phương trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cần có cơ chế để dân thực hiện quyền giám sát
Tôi nghĩ rằng, muốn để dân giám sát thì phải làm sao có cơ chế cụ thể để dân thực hiện quyền này".
Mới nhất