Công đảng của Thủ tướng Albanese thành lập chính phủ đa số tại Australia

Hữu Tiến/VOV-Sydney | 30/05/2022, 20:24

Công đảng của tân Thủ tướng Australia - Anthony Albanese đã giành được 77 ghế trên tổng số 151 ghế của Quốc hội khóa 47, hội đủ điều kiện kiểm soát đa số phiếu để tự thành lập chính phủ mà không cần phải tiến hành liên minh với các đảng nhỏ hoặc các nghị sỹ độc lập.

Theo số liệu cập nhật của Ủy ban Bầu cử Australia tính đến tối nay theo giờ địa phương, Công đảng của Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 77 ghế, chiếm quá bán trên tổng số 151 ghế Quốc hội. Với kết quả này, Công đảng sẽ thành lập chính phủ đa số và có nhiều thuận lợi khi đưa ra các dự thảo luật mới tại Quốc hội.

Cũng theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử, sau khi kiểm đếm toàn bộ phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang diễn ra hôm 21/5 vừa qua, Liên minh Tự do-Quốc gia của cựu Thủ tướng Scott Morrison chỉ giành được 58 ghế, để mất 19 ghế so với cuộc bầu cử vào năm 2019 và chính thức trở thành đảng đối lập trong Quốc hội khóa 47 tại Australia.

Ngoài hai đảng chính, Quốc hội mới của Australia còn có một số đảng nhỏ và các nghị sỹ độc lập. Điều đáng chú ý là trong cuộc bầu cử năm nay, các đảng nhỏ và nghị sỹ độc lập đã giành được tổng cộng 16 ghế, tăng mạnh so với chỉ 6 ghế trong cuộc bầu cử trước.

Tuy hôm nay mới có kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội tại Australia, nhưng với nhiều khả năng Công đảng sẽ kiểm soát đa số ghế tại Quốc hội, thủ lĩnh Công đảng, ông Anthony Albanese đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 31 của Australia từ hôm thứ Hai tuần trước, đồng thời bổ nhiệm một số Bộ trưởng chủ chốt trước khi ông lên đường tới Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ cùng với các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Dự kiến trong ngày mai, Công đảng cầm quyền tại Australia sẽ tiến hành họp nội bộ để lựa chọn nhân sự và hoàn thiện các vị trí còn trống của Nội các. Sau đó các Bộ trưởng khác trong chính phủ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Tư tới./.

Bài liên quan
Bộ GTVT thừa nhận tiến độ cao tốc Bắc Nam đang bị chậm
Báo cáo của Bộ GTVT cho biết, đến nay, các dự án thành phần cao tốc Bắc- Nam giai đoạn 2017-2020 cơ bản bị chậm so với tiến độ Quốc hội đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất