Cảnh báo nguy cơ có nhiều ca bệnh dại ở Đắk Lắk

Nam Trang/VOV-Tây Nguyên | 30/09/2022, 23:28

Cả 24 trường hợp tử vong ở Đắk Lắk đều không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị chó cắn, mèo cào.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đắk Lắk, tính từ năm 2018 đến tháng 9/2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận 24 trường hợp mắc và tử vong vì bệnh dại. Nhiều ổ dại trên động vật vẫn đang lưu hành trên địa bàn.

Cụ thể, năm 2018, có 6 trường hợp tử vong vì dại; năm 2019 ghi nhận 5 trường hợp; năm 2020 ghi nhận 6 trường hợp; năm 2021 có 4 trường hợp và 9 tháng đầu năm 2022 ghi nhận 3 trường hợp.

Cả 24 trường hợp tử vong đều không tiêm vaccine phòng dại sau khi bị chó cắn, mèo cào. Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh Đắk Lắk, thực hiện chương trình giám sát bệnh dại trên đàn chó trong năm 2022, các cơ quan chức năng đã phát hiện 18/25 mẫu dương tính với virus dại tại 7 huyện, thành phố. Đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ có thêm nhiều ca bệnh dại trong cộng đồng.

Dù hàng năm đều ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại, song công tác tiêm vaccine phòng dại trên đàn chó tại Đắk Lắk lại đạt tỷ lệ thấp. Tính từ đầu  năm đến nay, Đắk Lắk mới triển khai tiêm được hơn 48.000 liều vaccine phòng dại trên tổng số 163.000 con chó, đạt khoảng 30%.

Theo ông Hoàng Văn Nghĩa, Trưởng phòng Dịch tễ Thú y và Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, khó khăn lớn nhất trong công tác triển khai tiêm vaccine phòng dại cho chó là do tập quán của người dân trên địa bàn là nuôi thả rông với mục đích để canh giữ gia súc, trang trại, vườn tược nên việc bắt chó để tiêm rất khó.

Để nâng tỷ lệ tiêm vaccine phòng dại cho đàn chó, hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh dại, Đắk Lắk đã đề ra mục tiêu cho giai đoạn 2022 -2025 tỷ lệ tiêm phòng dại phải đạt 70% tổng đàn và giai đoạn 2026-2030 tỷ lệ tiêm phòng dại phải đạt 80% tổng đàn.  

Ông Hoàng Văn Nghĩa cho biết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk tuyên truyền vận động người dân hàng năm phải tiêm phòng bổ sung, ngoài chương trình tiêm phòng đại trà của tỉnh tổ chức thì các Trạm chăn nuôi thú y của các huyện tổ chức thống kê lại tổng đàn hàng tháng thì bổ sung tiêm phòng cho đàn chó chưa được tiêm hoặc đàn chó hết thời gian miễn dịch.

Trong giai đoạn 2022 -2030, căn cứ Quyết định 605 của UBND tỉnh, Chi cục tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ vaccine cho đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo, hộ chính sách để triển khai công tác tiêm phòng tỷ lệ cao nhằm bảo vệ đàn chó cũng như bảo vệ tính mạng người dân./.     

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội thăm Australia, New Zealand: Tăng cường tin cậy chiến lược
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính Australia và New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.
Mới nhất