Cách dùng điều hòa vừa tiết kiệm điện vừa tốt cho sức khỏe

Vũ Huyền(tổng hợp) | 23/04/2022, 07:10

Không phải ai cũng biết cách sử dụng điều hoà thế nào để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa tiết kiệm điện.

Dưới đây là những “mẹo” giúp bạn sử dụng điều hoà đúng cách trong mùa hè nắng nóng.

Chọn nhiệt độ thích hợp

Nhiều người sau khi đi trời nắng về thường có thói quen giảm nhiệt độ điều hoà xuống mức 16-18 độ C để phòng mát lạnh ngay, đây là quan niệm sai lầm. Việc này vừa khiến thiết bị hoạt động quá tải, lại gây lãng phí điện và ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Để tiết kiệm điện, hãy khởi động điều hoà ở mức nhiệt 23-24 độ, sau đó tăng dần lên mức mong muốn.

Cách dùng điều hòa vừa tiết kiệm điện vừa tốt cho sức khỏe - 1

(Ảnh minh họa: Hanoimoi.com.vn)

Không bật tắt liên tục

Nhiều người có thói quen bật điều hoà kèm quạt, sau đó tắt đi, đến khi cảm thấy nóng lại bật điều hoà lại, việc này sẽ gây tốn điện và nhanh hỏng máy. Mỗi lần khởi động, điều hoà phải tiêu tốn rất nhiều điện năng để bật máy nén, động cơ quạt và làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu. 

Không mở cửa

Khi sử dụng các loại máy lạnh, điều hoà không nên để cửa mở. Việc ra vào nhiều lần không đóng kín cửa là cơ hội để khí nóng bên ngoài xâm nhập vào phòng làm nhiệt độ tăng lên, khiến điều hoà phải hoạt động nhiều hơn để lấy lại nhiệt độ mong muốn.

Đặt điều hoà ở vị trí thích hợp

Vị trí đặt máy điều hoà nên là nơi thích hợp và thông thoáng nhất căn phòng. Nếu điều hoà bị che khuất hay bị chắn bởi các vật dụng trong phòng sẽ làm luồng khí lạnh không thể trực tiếp tỏa tới nơi bạn mong muốn.

Sử dụng điều hoà kết hợp quạt

Việc sử dụng điều hoà kết hợp quạt gió và quạt hơi nước giúp ngăn chặn tình trạng da mất nước quá nhiều. Thói quen này cũng giúp tiết kiệm một khoảng tiền điện kha khá do không phải cài đặt mức nhiệt quá thấp.

Thường xuyên bảo trì và vệ sinh 

Thường xuyên vệ sinh, đặc biệt là lọc gió của điều hoà vừa giúp tăng hiệu suất làm lạnh của điều hoà, vừa giúp giảm năng lượng tiêu thụ và còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của máy.

Vũ Huyền(tổng hợp)
Bài liên quan
Chuyển nhượng 11/8: Man City sắp có tân binh tiếp theo
Bản tin chuyển nhượng 11/8, Man City sắp có tân binh tiếp theo, Rabiot ra yêu sách để đến MU.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất