Bình Định chuẩn bị mở lại các hoạt động dịch vụ

Thanh Thắng/VOV-Miền Trung | 14/10/2021, 17:53

Hôm nay (14/10), nhiều hàng quán ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định dọn dẹp để mở cửa trở lại vào ngày mai (15/10). Chính quyền địa phương cũng đã cử lực lượng kiểm tra, tuyên truyền để người dân khi mở cửa lại các hoạt động dịch vụ đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Gần 3 tháng qua, chị Vũ Thị Thơ (30 tuổi) ở số 21 đường Trần Văn Ơn, thành phố Quy Nhơn không thể mở cửa quán ăn vì phải phòng, chống dịch bệnh. Khi chính quyền địa phương cho phép các quán ăn được mở bán trở lại từ ngày 15/10, gia đình chị Thơ rất vui.

 “Em bán bún, cháo, từ hôm dịch đến nay quán đóng cửa. Bây giờ kiểm soát được dịch nhưng khách ít hơn và cũng lo sợ dịch bệnh. Tuy vậy vẫn phải bán vì đóng cửa 3 tháng rồi, giờ không bán thì đói. Mở bán lại, quán chỉ bán 50% công suất so với ngày thường và yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện 5K”, chị Thơ nói.

Tại thành phố Quy Nhơn, nhiều quán ăn, nhà hàng, quán cà phê đã sẵn sàng mở của trở lại. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ quán ăn, nhà hàng, quán giải khát… chỉ được phục vụ không quá 50% công suất bàn ghế, giữ khoảng cách tối thiểu giữa các bàn là 2m. Các nhà hàng, quán ăn bố trí khách ngồi riêng theo nhóm; trường hợp khách đi riêng lẻ bố trí ngồi chung bàn thì có tấm chắn ngăn cách hoặc đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có phòng riêng thì bố trí không quá 10 người/phòng; khuyến khích bán hàng mang về. Thời gian hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ không quá 21h hàng ngày.

 Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, thành phố đã yêu cầu Trung tâm Văn hóa Thông tin tăng cường tuyên truyền các chủ trương của tỉnh trong việc nới lỏng các hoạt động đến người dân, kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

 “Trong một thời gian dài bà con nhân dân không được trở lại với biển, khi mở lại các hoạt động như thế này, chúng tôi cũng yêu cầu các địa phương quản lý dọc các tuyến biển phải có kế hoạch cụ thể, phân công lực lượng cụ thể, tổ chức quản lý. Đồng thời, có loa tuyên truyền dọc trên các tuyến biển, để cho bà con nhận thức được khi tham gia các hoạt động”, ông Nguyễn Phương Nam cho hay.

Hiện nay, tỉnh Bình Định đang thí điểm mở lại các tuyến xe khách cố định liên tỉnh để giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Sáng nay (14/10), chuyến xe khách đầu tiên chở 7 hành khách từ TP.HCM đã về đến Bình Định sau thời gian dài tỉnh này tạm dừng vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Định cho biết: “Theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định, Sở Giao thông Vận tải đang thỏa thuận, thống nhất mở lại 5 tuyến liên tỉnh vận tải hành khách bằng ô tô gồm: Quy Nhơn – TP.HCM, Quy Nhơn- Nha Trang, Quy Nhơn- Gia Lai, Quy Nhơn- Kon Tum  và Quy Nhơn- Quảng Ngãi. Việc quy định tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cũng rất khó khăn cho người dân đi lại, do tỷ lệ phủ vaccine bây giờ ít”./.

Bài liên quan
Sau 27/10, xe taxi ở TP.HCM được hoạt động trở lại
Sở Giao thông vận tải TP.HCM (Sở GTVT) vừa có thông báo khẩn về tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn TP đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện
Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Mới nhất