Bế mạc Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022

H Xíu/VOV-Tây Nguyên | 20/05/2022, 22:50

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi tại thành phố Buôn Ma Thuột, tối 20/5, Liên hoan âm nhạc toàn quốc đợt 1 năm 2022 đã khép lại với đêm bế mạc và trình diễn các tác phẩm tiêu biểu.

Diễn ra từ ngày 18-20/5, Liên hoan âm nhạc âm nhạc toàn quốc đợt 1 đã thu hút gần 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ của 20 tỉnh, thành trong nước tham gia. Với  51 tác phẩm âm nhạc sáng tác mới được dàn dựng và trình diễn, trong đó có 49 ca khúc và 2 tác phẩm khí nhạc (gồm một tứ tấu và một độc tấu).

Theo đánh giá của Hội đồng nghệ thuật, về mặt chuyên môn, các ca khúc trong liên hoan còn thiếu sự độc đáo, mới lạ hoặc nổi bật, gây ấn tượng. Một số ca khúc viết có kỹ thuật, câu cú, bút pháp nhưng lại thiếu cái hồn nên khó tiếp cận khán giả. Hoặc là một, hai câu hay nhưng lại không phát triển được cái quý hiếm của chất liệu âm nhạc hoặc chưa biết tận dụng các chất liệu dân gian.

Về khí nhạc còn nghèo nàn, chưa mang tính tác phẩm. Tuy nhiên, các nhạc sĩ đã có nhiều sự cố gắng trong sáng tác, đề tài tác phẩm phong phú, nhiều tác giả có sự tìm tòi, thể nghiệm âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong tác phẩm.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo liên hoan nhận xét: "3 đêm liên hoan đều có chuyên môn tốt. Các nhạc sĩ có sự chuẩn bị rất kỹ. Đặc biệt với Đắk Lắk, rất nhiều nhạc sĩ tận dụng được âm nhạc dân gian Tây Nguyên để tạo ra các tác phẩm chất lượng. Họ có điều kiện để tập cũng như chơi với dàn nhạc sống cho nên có kết quả tốt hơn so với các chi hội khác. Nhìn chung, đây là một sự thành công. Tôi hy vọng  những liên hoan sau sẽ ngày càng chuyên nghiệp hơn".

Dịp này, ban tổ chức đã tặng Bằng khen cho 15 tác phẩm đạt giải A và 17 tác phẩm đạt giải B, tặng Bằng khen cho Chi hội Nhạc sĩ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk về thành tích xuất sắc tại liên hoan./.

Bài liên quan
Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay
Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đang diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột, Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức toạ đàm "Âm nhạc dân gian Tây Nguyên trong đời sống âm nhạc hiện nay".

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cần có cơ chế để dân thực hiện quyền giám sát
Tôi nghĩ rằng, muốn để dân giám sát thì phải làm sao có cơ chế cụ thể để dân thực hiện quyền này".
Mới nhất