800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng

21/10/2022, 13:21

800 cán bộ, chiến sỹ quân đội đang nỗ lực đào đất đá tìm kiếm hơn 600 ngôi mộ bị sạt lở, vùi lấp tại nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng sau trận mưa lũ lịch đêm 14/10.800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 1

Khoảng 800 cán bộ chiến sỹ thuộc Sư đoàn 315 (Quân khu 5) và Trung đoàn Bộ binh 917 (Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng) được huy động hỗ trợ người dân tìm kiếm mộ bị mưa sạt lở, vùi lấp tại Nghĩa trang Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng sau trận mưa lũ lịch sử ngày 14/10.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 2

Ngày 21/10, ghi nhận của PV VTC News, tại Nghĩa trang Hòa Sơn là cảnh hoang tàn, hàng nghìn m3 đất đá sạt lở, vui lấp hàng trăm ngôi mộ.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 3

Theo báo cáo của Sở xây dựng TP Đà Nẵng, sau trận mưa lớn kèm lũ quét và sạt lở ngày 14/10 đã gây ra 6 điểm sạt lở tại Nghĩa trang Hòa Son, ước tính hơn 15.700m3 đất đá phủ lấp diện tích khoảng 22.243m2, ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ. Trong đó, có mộ bị vùi lấp, có mộ bị cuốn trôi chưa xác định được dấu tích.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 4

Lực lượng quân đội cẩn thận móc từng viên gạch, tảng đá trong quá trình tìm kiếm mộ bị sạt lở, vùi lấp.  

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 5

Những khu vực bị sạt lở, rất nhiều tảng đá lớn vùi lấp hàng trăm ngôi mộ nhưng các chiến sỹ phải vận chuyển thủ công vì phương tiện cơ giới không thể tiếp cận. Đại tá Huỳnh Thanh Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng cho biết, các cán bộ chiến sỹ được huy động khắc phục tại 6 điểm sạt lở ở nghĩa trang. “Chúng tôi sẽ thực hiện đến khi nào hoàn thành mới thôi, dự kiến thời gian sẽ kéo dài vì khối lượng đất đá đổ xuống rất lớn”, Đại tá Minh nói.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 6

Các chiến sỹ kiên trì vận chuyển đất, đá để tìm kiếm mộ bị vùi lấp. "Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ, là trách nhiệm của Bộ đội cụ Hồ nên quyết tâm để hỗ trợ người dân. Dù khó khăn, vất vả chúng tôi cũng quyết hoàn thành nhiệm vụ", chiến sỹ Ngô Võ Quốc Vũ (Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 971, Bộ Chỉ huy Quân sự Đà Nẵng) cho biết.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 7

Cán bộ chiến sỹ thuộc Trung đoàn Bộ binh 971 đào đất, đá tìm mộ bị vùi lấp tại khu vực bị sạt lở.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 8

Nhiều ngôi mộ bị sạt lở, cuốn trôi nằm chồng lên nhau được lực lượng quân đội thận trọng di chuyển xuống.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 9

Những khu vực không có mộ, phương tiện cơ giới được sử dụng để san gạt tạo đường phục vụ công tác tìm kiếm.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 10

Trong sáng 21/10, nhiều người dân có mộ người thân bị sạt lở vùi lấp đến tìm kiếm nhưng tất cả chỉ là khung cảnh hoang tàn. Ông Trần Quy (72 tuổi, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) chia sẻ: “Bộ đội tới giúp, chúng tôi rất mừng vì nhiều khu mộ của các gia đình gần như bị đổ úp hoàn toàn, sức dân không làm nổi. Mong sao lực lượng quân đội tìm thấy được nhiều mộ bị vùi lấp. Hiện nay nhiều phần mộ bị cuốn trôi không thể tìm thấy, trong đó có cháu tôi”.

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 11

Theo chị L. (trú Liên Chiểu, Đà Nẵng), hiện có hơn 10 ngôi mộ thai nhi do chị chôn cất tại Nghĩa trang Hòa Sơn bị sạt lở, cuốn trôi và vùi lấp, không thể xác định được. Chị rất mong Ban Quản lý nghĩa trang cùng lãnh đạo huyện, thành phố xem xét, có thể lập ngôi mộ chung để các thân nhân cùng thờ cúng. 

800 chiến sỹ vác đá, đào đất tìm mộ bị lũ vùi lấp ở nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng - 12

Người dân gia cố lại phần mộ người thân sau khi tìm kiếm và xác định được vị trí.

XUÂN TIẾN
Bài liên quan
3 lần gia hạn, ‘trảm’ nhà thầu, dự án nghìn tỷ ở Đà Nẵng vẫn ì ạch
3 lần gia hạn, “trảm” nhà thấu yếu năng lực nhưng Dự án đường vành đai phía Tây Đà Nẵng hơn nghìn tỷ vẫn ì ạch, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sản xuất của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính lần đầu tiên thăm chính thức Singapore và Brunei
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và Brunei từ ngày 8 đến 11/2.
Mới nhất