3 món ăn dễ thành 'thuốc độc' nếu để qua đêm

27/07/2022, 11:52

Rất nhiều món ăn có thể để lại cho bữa sau nếu còn thừa, nhưng với 3 món này thì bạn không nên tiếc, vì nếu để qua đêm sẽ biến chất và hại sức khỏe.

Đang là mùa hè nên đồ ăn nấu ra mà chưa ăn ngay rất dễ bị hỏng do vi khuẩn xuất hiện. Thế nhưng, nhiều gia đình lại vẫn giữ thói quen nấu nhiều đồ ăn trong một bữa, nếu có thừa thì lại bọc thực phẩm rồi cất tủ lạnh để hôm sau ăn tiếp. Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng hóa ra lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe.

Việc bạn có thể ăn đồ thừa qua đêm hay không còn tùy thuộc vào cách bạn bảo quản chúng như thế nào. Nhưng thực tế thì không có chuyên gia nào khuyến khích bạn ăn đồ lưu cữu nhiều ngày liên tiếp. Đặc biệt, có 3 món lại càng không nên ăn thừa lại sau một đêm.

Hải sản

Hải sản là món khoái khẩu của nhiều người. Cua, tôm, sò, cá có vị rất thơm ngon nhưng đồng thời cũng là loại thực phẩm dễ bị hỏng.

Vì hải sản rất giàu đạm, nếu không được bảo quản đúng cách có thể bị biến chất, sản sinh vi khuẩn. Ngoài ra, tính lạnh của hải sản còn gây ra một số bệnh về đường tiêu hóa.

3 món ăn dễ thành 'thuốc độc' nếu để qua đêm - 1

Trứng luộc

Trứng nếu chưa được luộc chín hoàn toàn sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Một khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau đầu và mệt mỏi, thậm chí gây loét cục bộ hoặc hoại tử ruột. Trứng luộc không dễ tiêu hóa, để qua đêm còn có thể dẫn đến tiêu chảy. Một trong những chất sản sinh từ trứng để qua đêm có biotinoids, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể.

Protein không được tiêu hóa sẽ tạo ra các chất độc hại trong ruột già do vi khuẩn Escherichia coli, và một số chất này sẽ đi vào gan, có thể làm tăng gánh nặng cho gan.

Do đó, bạn phải chú ý ăn trứng luộc trong ngày chứ tuyệt đối không nên để qua đêm.

3 món ăn dễ thành 'thuốc độc' nếu để qua đêm - 2

Rau xào

So với thịt, bản thân rau xào có thể sản sinh nitrat sau một đêm và từ đó sẽ tạo ra nitrit. Các loại rau giàu vitamin và chất xơ như xà lách, bắp cải, rau ngót... thường rất được ưa chuộng. Nhưng rau xào để qua đêm không chỉ kém hấp dẫn hơn mà còn có xu hướng sinh sôi vi khuẩn, oxy hóa, gây mất chất dinh dưỡng.

3 món ăn dễ thành 'thuốc độc' nếu để qua đêm - 3
(Nguồn: Tổ Quốc)
Bài liên quan
Thức ăn đường phố nhiều nguy cơ, vì sao nhiều người thích dùng?
TP.HCM có khoảng 15.400 điểm bán thức ăn đường phố. Trong đó, các điểm bán ở xung quanh trường học, bệnh viện, khu dân cư… ẩn giấu rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng. Dù vậy nhiều người vẫn mua thức ăn đường phố, vì sao?

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín
Chiều 19/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” năm 2024.
Mới nhất